Những ngày ở Champasak, chúng tôi có dịp được ăn món xôi nếp, thức ăn truyền thống của ...

Những ngày ở Champasak, chúng tôi có dịp được ăn món xôi nếp, thức ăn truyền thống của người Lào. Người ta cho rằng người Lào ăn xôi nhiều hơn ăn cơm và gạo nếp gần như lương thực hàng ngày của họ. Nhà nào cũng có những cái chõ hong xôi được sử dụng thường xuyên mỗi ngày. Ở Lào, cơm nếp thường được dát lên những bức tượng Phật hoặc những bức tường nhà ở gia đình để cúng cho các vị thần cư ngụ tại đó. Phụ nữ thường được liên tưởng mạnh mẽ với lúa gạo.

Xôi nếp Lào thường ăn với các món mặn như: thịt nướng hay ram, chà bông hay cá kho…Cách chế biến thức ăn phổ biến ở Lào là nướng. Thịt, cá, tôm… ướp muối nướng lên, nhìn có vẻ khô cứng nhưng chấm mắm ăn với xôi rất giòn, đậm đà.

Giống Thái Lan, Campuchia, ẩm thực Lào cũng chuộng vị chua-cay-ngọt. Rau thơm là thành phần không thể thiếu trong các món ăn ở Lào. Gừng, me, lá chanh và các loại ớt khô rất cay là những loại gia vị chính tạo nên vị cay đặc trưng cho ẩm thực Lào. Người Lào cũng thích chấm mắm, cực mặn và cũng cực cay.

Ngoài ra Lào còn có những loại gỏi, nộm…trong đó nổi tiếng nhất là “Lap” (Gỏi đu đủ).

Bia Lào cũng là một món rất được khách du lịch ưa chuộng. Bia Lào được ủ từ lúa mạch mà từ loại gạo Lài (Jasmine) thượng hạng. Loại gạo này hạt dài, dẻo và thơm nức. Bia Lào êm hơn bia Việt, uống lạnh mà không cần đá sẽ rất tuyệt. Đấy là lí do vì sao bia Lào đã từng được tạp chí Times bình chọn là bia địa phương ngon nhất (The best local beer)!

 

You may like